EIC tự hào là đơn vị MWS giám định hàng hải cho dự án Nhà máy điện gió Hoà Bình 5.

EIC giám định an toàn hàng hải dự án Nhà máy điện gió Hoà Bình 5

Nhà máy điện gió Hoà Bình 5 tọa lạc tại huyện Hòa Bình, Bạc Liêu, do Công ty Cổ Phần Năng lượng Hacom Bạc Liêu thực hiện, đã hoàn thành giai đoạn 1. Đây là dự án về năng lượng tái tạo có quy mô lớn nhất tại Đồng bằng Sông Cửu Long với tổng số vốn đầu tư lên đến 3.700 tỷ đồng. Nhà máy điện gió Hoà Bình 5 được xây dựng trên diện tích 32 héc-ta, có 26 trụ tua bin gió cao trên 140 mét với công suất mỗi tua bin từ 3,0 – 3,3 – 4.2 MW. Dự kiến nhà máy sẽ sản xuất 280.000 MWh điện mỗi năm.

Công ty Cổ phần Giám Định Năng Lượng Việt Nam (EIC) vinh dự được góp phần vào sự thành công của dự án này với tư cách là đơn vị MWS (Marine Warranty Surveys) giám định an toàn hàng hải. Đây là một trong những lĩnh vực mũi nhọn của EIC trong tư cách là bên thứ ba, giám định độc lập, có năng lực kỹ thuật đánh giá an toàn hàng hải, chức năng chứng nhận phê duyệt nâng – hạ – lắp đặt cho các dự án hoạt động vận tải trên biển, xếp dỡ, xây dựng, lắp đặt và lai dắt.)

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về dự án Nhà máy điện gió Hòa Bình 5 tại đây.

Hình ảnh các cánh quạt nằm trong bãi ở Long An.
Hình ảnh các cánh quạt nằm trong bãi ở Long An.

Hình ảnh EIC thực hiện giám định an toàn hàng hải dỡ hàng từ tàu mẹ tại cảng quốc tế Long An.

EIC tự hào là đơn vị MWS giám định hàng hải cho dự án Nhà máy điện gió Hoà Bình 5.
Hình ảnh xe chở thiết bị hạ xuống xà lan tại cảng Long An.
Hình ảnh xe chở thiết bị hạ xuống xà lan tại cảng Long An.

Chúng tôi giúp khảo sát bảo đảm an toàn hàng hải trong quá trình vận chuyển các cấu kiện (Blade, Nacelle, Tower, Hub,..) từ tàu mẹ đến khu bãi chứa tại cảng Long An và từ cảng Long An tới khu vực thi công của dự án. EIC ý thức được tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn khi vận chuyển các cấu kiện này đối với sự thành công của toàn bộ dự án Nhà máy điện gió Hoà Bình 5. Chúng tôi cũng hiểu được ý nghĩa của dự án này là sử dụng năng lượng gió để sản xuất năng lượng điện kết hợp nuôi trồng thủy sản, tạo công ăn việc làm ổn định cho người dân tỉnh Bạc Liêu, tăng nguồn thu ngân sách địa phương hàng năm; Dự án này còn góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế cho toàn khu vực nói chung và tỉnh Bạc Liêu nói riêng.

Các kĩ sư của EIC được chọn tham gia trong công tác lần này là các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực giám định hàng hải. Đây là những nhân sự đã được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm lâu năm và có kiến thức chuyên sâu. EIC đã lên kế hoạch rất cẩn thận, tính toán trong từng công đoạn. Mục tiêu của chúng tôi khi tham gia vào dự án này là làm sao đảm bảo được độ an toàn cao nhất khi vận chuyển các cấu kiện tua bin đến nơi thi công dự án cũng như mang lại chất lượng dịch vụ cao nhất cùng với sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng là Công ty Cổ Phần Năng lượng Hacom Bạc Liêu.

Hình ảnh giám định viên EIC đang thực hiện nghiệp vụ giám định hàng hải giai đoạn xếp hàng lên xe tải siêu trường siêu trọng, vận tải từ cảng vào bãi và hạ xuống bãi an toàn.

Hình ảnh giám định viên EIC đang thực hiện nghiệp vụ giám định hàng hải giai đoạn xếp hàng lên xe tải siêu trường siêu trọng, vận tải từ cảng vào bãi và hạ xuống bãi an toàn.

Với mục tiêu rõ ràng như trên, ngay từ khâu khảo sát ban đầu, các công tác kiểm tra an toàn lao động, phòng chống cháy nổ cũng được EIC thực hiện nghiêm túc theo quy định về giám định an toàn hàng hải. Giám định viên của chúng tôi cũng hết sức kĩ lưỡng khi kiểm tra đánh giá sự phù hợp của các phương tiện tham gia vào quá trình vận chuyển và lắp đặt. Chúng tôi đưa ra các kiến nghị về những khiếm khuyết cần khắc phục và tư vấn rõ cho khách hàng trước khi bắt đầu dự án. Đồng thời, chúng tôi kiểm tra đánh giá an toàn trong khâu vận chuyển, chằng buộc, giám sát quá trình nâng và hạ các kết cấu của các thiết bị tua bin gió làm sao không để phát sinh bất cứ sự cố nào, đảm bảo chất lượng các thiết bị tua bin gió tốt nhất để chuẩn bị cho quá trình lắp đặt và vận hành tại nhà máy điện gió Hoà Bình 5.

Hình ảnh giám định viên EIC đang thực hiện khảo sát an toàn kĩ thuật giai đoạn cẩu Nacelle gắn lên trụ tại Bạc Liêu.

Hình ảnh EIC thực hiện nghiệp vụ giám định hàng hải xuống hàng từ xà lan, lên xe tải, vận chuyển vào khu bãi thi công của dự án.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã xem xét, phân tích các thông số kĩ thuật của các phương tiện và các cấu kiện; thực hiện kiểm tra các rơ moóc vận chuyển, kiểm tra nâng thử thiết bị, kiểm tra mặt bằng vận chuyển, cầu dẫn cho rơ moóc vận chuyển các cấu kiện tua bin gió chịu lực trước khi cấp phép xuống hàng hay lên hàng.

Trong quá trình triển khai dịch vụ MWS cho dự án “Nhà máy điện gió Hoà Bình 5”, EIC luôn tuân thủ các tiêu chuẩn và quy định an toàn hàng hải, tiến hành nhiều cuộc họp với khách hàng và các bên liên quan để cập nhật tiến độ công việc. Chúng tôi lắng nghe, thảo luận cùng khách hàng cũng như đưa ra các giải pháp nhanh chóng, kịp thời để giải quyết các vấn đề phát sinh. Nhờ vậy mà hầu như không có sai sót nào đáng kể diễn ra trong suốt các giai đoạn vận chuyển:

1.) Giai đoạn dỡ hàng từ tàu mẹ tại cảng quốc tế Long An;

2.) Giai đoạn xếp hàng lên xe tải siêu trường siêu trọng, vận tải từ cảng vào bãi và hạ xuống bãi an toàn;

3.) Giai đoạn cẩu hàng lên xe tải, chở ra cảng và xếp xuống xà lan từ cảng Long An đi cảng Cái Cùng – Bạc Liêu;

4.) Và cuối cùng là giai đoạn xuống hàng từ xà lan, lên xe tải, vận chuyển vào khu vực thi công của dự án.

Hình ảnh gắn cánh quạt lên trụ tại Bạc Liêu.

Hình ảnh giám định viên EIC đang thực hiện khảo sát an toàn cẩu hàng lên xe tải, chở ra cảng và xếp xuống xà lan từ cảng Long An đi cảng Cái Cùng – Bạc Liêu.

Cấu kiện các tua bin là những cánh quạt có chiều dài lên tới 73 mét và các thiết bị khác nặng từ 80 tấn đến 120 tấn. Chúng tôi hiểu rằng với kích thước và trọng lượng lớn như thế phải dùng đến những phương tiện vận tải siêu trường siêu trọng qua nhiều giai đoạn như trên là chuyện không hề dễ dàng. Vì vậy, trong suốt quá trình này, dù đã tính toán và chuẩn bị rất kĩ lưỡng mọi thứ nhưng các giám định viên EIC vẫn luôn trong trạng thái sẵn sàng, không quản trời nắng gió tập trung cao độ để luôn đưa ra các quyết định chính xác và đúng đắn nhất. Chúng tôi luôn làm việc mới một tinh thần “cháy hết mình” và “đam mê cống hiến vì chất lượng”. Trong suốt thời gian thực hiện dự án, EIC đã phối hợp với chủ đầu tư, đơn vị vận chuyển để đề ra các biện pháp an toàn giúp vận chuyển thông suốt và không có bất kỳ sai sót nào, giúp cho việc lắp đặt được thuận lợi và kịp tiến độ đề ra.

EIC tự hào là đơn vị MWS giám định hàng hải cho dự án Nhà máy điện gió Hoà Bình 5.

EIC tự hào là đơn vị MWS giám định hàng hải cho dự án Nhà máy điện gió Hoà Bình 5.

Hiện nay, sự biến đổi khí hậu của toàn cầu là một “hồi chuông” cảnh tỉnh tất cả mọi người trong việc bảo vệ môi trường. Để góp phần giảm bớt tình trạng “nóng lên toàn cầu”, chúng ta đang dần hạn chế sử dụng nhiên liệu hóa thạch và thay thế bằng các nguồn năng lượng sạch. Do đó, dự án Nhà máy điện gió Hòa Bình 5 sử dụng nguồn năng lượng sạch để sản xuất điện năng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Dự án này góp phần phát huy tiềm năng, lợi thế của tỉnh Bạc Liêu, nhất là phù hợp với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là “Bạc Liêu phát triển theo hướng xanh”, chú trọng bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Giờ đây, khi dự án “Nhà máy điện gió Hoà Bình 5” (giai đoạn 1) đang đi vào những bước cuối cùng để vận hành thương mại (COD), chẳng bao lâu nữa, người dân tỉnh Bạc Liêu nói riêng và Việt Nam chúng ta nói chung, sẽ có một nhà máy điện gió tầm cỡ với nhiều vai trò quan trọng như: giúp cụ thể hóa quy hoạch phát triển điện lực quốc gia; góp phần đảm bảo an ninh năng lượng. Dự án này còn góp phần tạo cú hích mạnh mẽ cho sự phát triển ngành du lịch của tỉnh Bạc Liêu, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cho địa phương và mang lại thêm nhiều lợi ích khác cho Quốc gia. Nhờ đó, đời sống nhân dân tỉnh Bạc Liêu sẽ được cải thiện, người dân sẽ có cuộc sống ấm no và hạnh phúc hơn.

Còn với riêng EIC, sau khi các công đoạn hoàn tất, các anh em giám định viên chúng tôi mới có thể thở phào nhẹ nhõm và mỉm cười thật sự. Lúc này, những đánh giá khen ngợi từ phía khách hàng là điều mà chúng tôi cảm thấy vinh dự và mang lại nhiều niềm vui nhất. Đây cũng là nguồn cảm hứng để mỗi thành viên EIC có thêm động lực để tiếp tục phấn đấu, tiếp tục nỗ lực học tập và hoàn thiện bản thân. Tất cả các thành viên EIC – Chúng tôi – cùng cố gắng, chuẩn bị cho EIC một nội lực lớn có thể tiếp tục thực hiện thêm nhiều dự án mới, và chắc chắn là chinh phục thêm nhiều khách hàng và qua đó có thêm nhiều người bạn đồng hành hơn. “Con tàu” EIC lại đi xa hơn trong hành trình “Vượt Biển” và hiện thực hoá giấc mơ của mình.

Hình ảnh giám định viên EIC tại dự án.

Hình ảnh giám định viên EIC chụp ảnh báo cáo công việc tại dự án.

Khi thực hiện rất nhiều dự án cho vô số khách hàng trong và ngoài nước, EIC nhận thấy rõ rằng tất cả các rủi ro phát sinh gây hư hại bất kỳ hạng mục, thiết bị nào của dự án đều sẽ làm dự án bị chậm tiến độ. Trong số đó, phần lớn công tác khắc phục hư hại không thể thực hiện tại Việt Nam mà phải gửi ra nước ngoài để sửa chữa, kiểm tra thay thế. Điều này làm ảnh hưởng đến tiến độ của dự án. Cụ thể như trong dự án “Nhà máy điện gió Hòa Bình 5” này, theo kế hoạch đề ra thì dự án này phải hoàn thành trước ngày 31 tháng 10 năm 2021. Tuy rằng phải trải qua nhiều quãng đường, cộng thêm tình hình dịch bệnh COVID 19 vẫn đang trong giai đoạn tiếp diễn phức tạp (Thời gian vận chuyển, phong tỏa, chỉ thị 16 tại các khu vực, v.v…) làm cho công tác vận chuyển kéo dài hơn 2 tháng. Nếu như có sự cố phát sinh trong giai đoạn này thì không đủ thời gian khắc phục. Thế nhưng các chuyên gia EIC đã lên kế hoạch chuẩn bị tốt nhất cho mọi tình huống, ngăn chặn trước những vấn đề có khả năng phát sinh. EIC chủ động bố trí nhân sự thực hiện công tác ba tại chỗ tại Long An, cảng Cái Cùng và khu vực thi công xây dựng dự án. Đặc biệt, các giám định viên EIC vẫn có mặt 24/24 bất kỳ khi nào các bên yêu cầu.

Có thể nói một trong những điểm làm EIC tự hào trong dự án này, đó là chúng tôi đã không để xảy ra bất kì rủi ro nào. Với những chuyên gia hàng đầu trong nghành, chúng tôi làm việc với sự đam mê hết mình. Do đó đúng như kì vọng là kết quả dự án EIC thực hiện tương đương các đơn vị nước ngoài mà mức chi phí chỉ bằng 30% đến 50%.

Như bạn thấy, rủi ro dễ gây ra tổn thất lớn nhất trong quá trình vận chuyển thường nguyên nhân chính là do những sơ suất chủ quan của con người. Cụ thể như chằng buộc hay xếp dỡ hàng không đúng quy trình, vận chuyển trong điều kiện thời tiết không đảm bảo, phương tiện vận chuyển không đạt yêu cầu, quy trình làm việc không phù hợp, v.v…

EIC cung cấp dịch vụ MWS để đảm bảo an toàn và hạn chế rủi ro trong quá trình thực hiện dự án bao gồm các quá trình vận chuyển và lắp đặt. Dịch vụ MWS của chúng tôi đảm bảo cho hàng hóa của khách hàng luôn an toàn và nguyên vẹn. Chúng tôi đưa ra những góp ý, kiến nghị và cảnh báo giúp kiểm soát rủi ro và tối ưu trong công tác vận chuyển, lắp đặt và vận hành. Nhờ vậy, có thể hạn chế thấp nhất các rủi ro có thể gặp phải trong quá trình thực hiện dự án.

Bạn có thể nhấn vào các link bên dưới để đến trang giới thiệu dịch vụ giám định kĩ thuật cao và giám định hàng hải của EIC:

EIC giới thiệu dịch vụ giám định kỹ thuật cao
EIC giới thiệu dịch vụ giám định hàng hải

Nếu bạn cần người giải đáp các thắc mắc, tư vấn tìm hiểu các vấn đề liên quan dịch vụ xin vui lòng gọi đến số điện thoại: 0938 912 538 hoặc 0919 696 346, các chuyên gia của EIC sẽ mang lại cho bạn sự hỗ trợ thông tin tốt nhất!

Để đặt dịch vụ giám định an toàn hàng hải cũng như các dịch vụ liên quan đến giám định kĩ thuật cao của EIC, bạn có thể nhấn vào đây để đến trang gửi yêu cầu đặt dịch vụ qua kênh online.

Nguyễn Văn Soạn
Nguyễn Văn Soạn

Tác giả

Đánh giá
5/5

Chia sẻ:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Mạng xã hội

Bài viết mới

Nhận thông tin mới nhất

Đăng ký
để nhận tin

Không có tin rác, chỉ những thông tin về sản phẩm và sự kiện quan trọng.

Thể loại: